Xu hướng đầu tư bất động sản của giới siêu giàu


Giới siêu giàu đi khắp thế giới để săn lùng bất động sản (BĐS) siêu sang như một ưu tiên hàng đầu trong việc đa dạng hóa danh mục tài sản. BĐS không chỉ trở thành phương tiện để khẳng định vị thế và quyền lực cá nhân, mà còn là một khoản đầu tư đúng đắn với lợi nhuận cao và ổn định.

Xu hướng đầu tư bất động sản của giới siêu giàu

BĐS siêu sang – “Lãnh địa” riêng của giới tinh anh

Như nhà văn nổi tiếng nước Mỹ, F. Scott Fitzgerald đã viết, “Giới siêu giàu… khác với bạn và tôi”. Trong khi đại đa số chúng ta thường nghĩ về những sản phẩm đại trà, thì tầng lớp thượng lưu lại theo đuổi lối sống sang trọng không giới hạn với những sản phẩm đắt đỏ và khan hiếm. Đặc biệt, việc sở hữu BĐS siêu sang được xem như thước đo thể hiện quyền lực, địa vị và sự giàu có, một trong những ưu tiên hàng đầu của giới siêu giàu trên thế giới – những người có khối tài sản khổng lồ tăng đều theo từng giây.

Theo báo cáo Thịnh vượng 2022 (Wealth Report 2022) của Tập đoàn tư vấn BĐS Knight Frank (Anh), giai đoạn 2016-2026, giới siêu giàu UHNWI (Ultra-High Net Worth Individuals – những người sở hữu từ 30 triệu USD trở lên) trên toàn thế giới có thể tăng hơn 2 lần, trong đó Châu Á sở hữu mức tăng cao nhất. Còn tại Việt Nam, số lượng UHNWI năm 2021 là 1.234 người, và số triệu phú đô la (có tài sản từ 1 triệu USD) là 72.135 người. Số lượng người siêu giàu tại Việt Nam dự báo sẽ tăng khoảng 26% vào năm 2026, đạt 1.551 người. Trong khi số triệu phú đô la năm 2026 dự kiến sẽ tăng mạnh với 59% và đạt 114.807 người. Như vậy chỉ 4 năm nữa, cứ khoảng 850 người Việt Nam sẽ có 1 triệu phú USD.

Vậy, điều gì tạo nên sự giàu có và gia tăng tài sản nhanh chóng của nhóm dân số siêu giàu này? Theo Knight Frank, các UHNWI dành tới 27% tài sản để đầu tư BĐS ở nhiều địa điểm khác nhau, cao hơn tất cả các kênh đầu tư khác. BĐS được lựa chọn như một kênh trú ẩn an toàn, ít chịu ảnh hưởng nặng nề bởi biến động vĩ mô và có khả năng hồi phục nhanh chóng sau khủng hoảng. Đó là lý do giới siêu giàu đặt cược nhiều vào BĐS hơn các kênh đầu tư khác.

BĐS hạng sang tại những tuyến phố trung tâm thành phố biển luôn là “khẩu vị” ưa thích của giới thượng lưu. Việc sở hữu BĐS tại thành phố Miami, nơi có những bãi biển quyến rũ nhất hành tinh tại Bang Mặt trời mọc Florida Mỹ, hay Vancouver, thành phố duyên hải nổi tiếng tại Canada luôn là đích đến và niềm kiêu hãnh của giới tỷ phú. Yếu tố trung tâm kết hợp cùng tính chất hạng sang, vừa phục vụ nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng vừa đảm bảo yếu tố thương mại là điểm mấu chốt giúp dòng tiền của nhóm dân số siêu giàu luôn sinh sôi bền vững.

Xu hướng đầu tư tiên phong với tầm nhìn dài hạn

Tại Việt Nam, thị trường BĐS hạng sang được đánh giá cao khi giới nhà giàu dành tới 2/3 tài sản phân bổ vào BĐS. Hấp dẫn hơn cả là phân khúc BĐS du lịch, thương mại tại các thành phố biển. Điều này cũng dễ hiểu khi Việt Nam sở hữu nhiều thiên đường biển độc đáo trong khi quy mô về thị trường nghỉ dưỡng ven biển còn nhỏ so với một số khu vực tại Đông Nam Á như Phuket, Bali hay Sentosa Cove.

Trên thực tế, mỗi căn biệt thự ven biển ở Phuket hay Bali có giá lên tới 15 triệu USD, trong khi đó ở Đà Nẵng thì chỉ có giá khoảng 2-3 triệu USD. Bên cạnh lợi thế về mức giá và dư địa tăng trưởng, nếu khai thác kinh doanh các dịch vụ du lịch tốt, BĐS ven biển có thể mang lại lợi nhuận lên tới 10 – 15%/năm, cao hơn các phân khúc như căn hộ, văn phòng, nhà phố…

Để tối ưu hóa lợi nhuận, các sản phẩm mang tính hình mẫu, dẫn dắt thị trường ở các vùng biển mới bước vào chu kỳ phát triển như Phú Yên, Quy Nhơn, Bình Thuận… đang lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư siêu giàu. Đáng chú ý phải kể tới Phú Yên, nơi sở hữu hình thái thiên nhiên độc đáo và hoang sơ hiếm có cùng quy hoạch phân lớp đô thị bài bản nổi tiếng.

Xu hướng đầu tư bất động sản của giới siêu giàu - Ảnh 1.

BĐS hạng sang tại Phú Yên vẫn là một khoảng trống trên thị trường.

Ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc điều hành Câu lạc bộ đầu tư BĐS NAC nhận định: “Trong khi các thị trường biển khác đã phát triển BĐS được 15-20 năm, thì Phú Yên mới chỉ được biết tới trong 5 năm gần đây và đang ở đầu chu kỳ phát triển. Dư địa phát triển hấp dẫn của Phú Yên sẽ là yếu tố thu hút những kỳ lân tiên phong.”

Trong khi giá BĐS ven biển tại Nha Trang giao động từ 400 – 500 triệu/m2, Đà Nẵng từ 300 – 500 triệu/m2, Quy Nhơn từ 250-300 triệu/m2, Hạ Long từ 240 – 270 triệu/m2, thì giá BĐS tại vùng đất “hoa vàng cỏ xanh” vẫn đang giữ mức giá dễ chịu từ 80 – 130 triệu/m2, một dư địa lớn vẫn đang bỏ ngỏ cho giới đầu tư.

Cộng hưởng những lợi thế đang có, không ngoại trừ khả năng Phú Yên sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn tiếp theo trong chiến lược phát triển bền vững của giới siêu giàu, đặc biệt là khi quỹ đất vàng ven biển ngày càng thu hẹp.