Từ độ trễ của chính sách tới xu hướng hồi phục thị trường bất động sản


“Khi Chính phủ đưa ra các quyết sách sẽ có sự tác động tới thị trường ngay từ cuối năm nay. Sắp tới, các luật Đất đai có điều chỉnh, tạo điều kiện phát triển nguồn quỹ đất. Doanh nghiệp sẽ có năm tới để phát triển các dự án, tạo tiền đề cho nguồn cung, tạo “cú hích” và tác động lan tỏa tốt cho thị trường”, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đầu tư BĐS phân tích.

Theo ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, về bản chất, thị trường vẫn duy trì các nền tảng cung – cầu tốt, các chính sách pháp lý đang được điều chỉnh, cập nhật và dần hoàn thiện để phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, dấu hiệu hồi phục cũng xuất hiện, dù chưa rõ nét. Thị trường cần thêm thời gian, ít nhất là vài quý tiếp theo để bất động sản quay lại quỹ đạo phát triển.

Đồng tình với nhận định này, TS. Phạm Anh Khôi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đất Xanh cho biết, qua khảo sát thị trường cho thấy, niềm tin thị trường sẽ dần quay trở lại từ cuối năm 2023, đầu năm 2024 khi các chính sách của Chính phủ phát huy tác dụng và trở thành động lực thị trường khởi sắc. Đặc biệt là Chỉ thị số 08/CT-TTg của Thủ tướng về đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và việc hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đã được khởi công. Đây được kỳ vọng sẽ trở thành lực đẩy giúp cho thị trường bất động sản cùng nhiều ngành nghề khác phục hồi và đảo chiều tăng trưởng trở lại trong nửa cuối năm 2023, đầu năm 2024.