Tp.HCM: Căn hộ từ 6 tỉ đồng/căn chiếm hơn nửa nguồn cung trong 3 tháng đầu năm


Theo Savills Việt Nam, các căn hộ có giá từ 6 tỉ đồng/căn tại Tp.HCM chiếm 59% nguồn cung sơ cấp, trong khi lượng căn hộ có mức giá hợp lý chỉ chiếm 41%.

Tp.HCM: Căn hộ từ 6 tỉ đồng/căn chiếm hơn nửa nguồn cung trong 3 tháng đầu năm

Như vậy, cũng như các quý trước, 3 tháng đầu năm 2023, nguồn cung căn hộ tại Tp.HCM tiếp tục sụt giảm ở phân khúc giá vừa túi tiền. Cụ thể, theo báo cáo từ Savills, nguồn cung mới giảm 25% theo năm xuống 1.610 căn, tất cả đều là hạng C. Trong quý chỉ xuất hiện giai đoạn tiếp theo của 5 dự án hiện hữu cung cấp 875 căn và hai dự án mới có 735 căn.

Nguồn cung mới hạn chế và một số chủ đầu tư tạm dừng dự án hoặc giảm nguồn cung trên thị trường sơ cấp.

Về sức cầu, lượng giao dịch tiếp đà giảm 38% theo quý và 71% theo năm, xuống còn 865 căn. Các dự án hạng B và hạng C thu hút được nhiều người mua hơn; tương đương thị phần 27% và 67%. Trong khi các dự án cao cấp, hạng sang kén người mua chiếm 6% thị phần trong quý 1/2023.

Đáng nói, các căn hộ có giá từ 6 tỷ đồng chiếm 59% nguồn cung sơ cấp, trong khi lượng căn hộ có mức giá hợp lý giới hạn ở 2.800 căn (chiếm 41%).

Theo Savills, giá giảm nhờ vào các dự án mới có giá cạnh tranh và các chủ đầu tư chiết khấu cho khách hàng. Giá hạng A ổn định, hạng B giảm 2% theo quý và hạng C giảm 10% theo quý. Các ưu đãi bao gồm chiết khấu, miễn phí phí quản lý, tặng gói nội thất hoặc kéo dài lịch thanh toán cũng được đưa ra.

Đại diện đơn vị này cho rằng, lãi suất cho vay cao và tín dụng bị hạn chế, đã gây áp lực lên khả năng tài chính của các chủ đầu tư. Tuy nhiên, khan hiếm nguồn vốn cũng là tiền đề khiến các hoạt động mua bán và sát nhập (M&A) gia tăng, đặc biệt là từ các chủ đầu tư có nền tảng tài chính vững mạnh.

Đến cuối năm, dự kiến nguồn cung căn hộ tương lai sẽ có thêm 9.000 căn. Hạng B sẽ chiếm 71% thị phần, hạng C sẽ có 23% thị phần và hạng A sẽ có 6% thị phần. Đến năm 2026, 137.540 căn từ 186 dự án sẽ được mở bán. Dù một số dự án chưa được xếp hạng nhưng các chủ đầu tư đang tỏ ra quan tâm đến các sản phẩm vừa túi tiền để đáp ứng nhu cầu.