Sự trở lại của bất động sản vừa túi tiền


Sự trở lại của bất động sản vừa túi tiền

Thị trường bất động sản năm 2023 còn nhiều thách thức nhưng sự “thanh lọc đúng nghĩa” có thể tạo nên những kì vọng sáng sủa hơn cho bức tranh bất động sản trong tương lai.

Hiện nay, thị trường nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội được kỳ vọng có nhiều biến chuyển khi Bộ Xây dựng đưa ra thông điệp mới. Theo đó, Bộ tập trung xây dựng chính sách, tháo gỡ khó khăn để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp và trung bình, dần khắc phục tình trạng mất cân đối cơ cấu sản phẩm nhà ở.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng ban hành Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với các yêu cầu, định hướng mới về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân; đồng thời phát triển thị trường bất động sản nhà ở bền vững.

Theo đó, sự trở lại của phân khúc nhà ở vừa túi tiền được xem là điểm mới của thị trường. Bởi đây là dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực, nhưng thiếu hụt nguồn cung trầm trọng, đẩy cơn khát nhà ở phân khúc này lên tới đỉnh điểm trong nhiều năm qua.

Gần đây, Tp.HCM và vùng phụ cận ghi nhận nguồn cung mới ra thị trường đều nằm ở ngưỡng giá vừa túi tiền. Điều này là tín hiệu vui khi suốt thời gian qua, các bất động sản cao cấp và hạng sang lấn lướt nguồn cung.

Tại Tp.HCM sự xuất hiện của các dự án căn hộ ở ngưỡng giá trên dưới 3 tỉ đồng/căn đang được người mua chú ý. Một số dự án như Akari City (Q.Bình Tân); dòng căn hộ Flora Panorama thuộc KĐT Mizuki Park (Bình Chánh); 9x An Sương (huyện Hóc Môn); … có tỉ lệ tiêu thụ khá tốt. Trong đó, dự án Akari City nằm trên đường Võ Văn Kiệt, Q.Bình Tân của Nam Long Group hiện chào bán căn 56m2 giá 2,3 tỉ đồng/căn; căn 72m2 giá 2,8 tỉ đồng/căn…được người mua ở thực “xuống tiền” khá tốt. Được biết, trong một tuần qua, 20 căn thuộc dự án này đã giao dịch thành công.

Điều đáng nói, sự tham gia dự án căn hộ giá vừa túi tiền ở giai đoạn này đến từ các doanh nghiệp bất động sản có thương hiệu trên thị trường như Nam Long, Hưng Thịnh, Phú Đông Group…điều này tạo niềm tin rằng, cơn khát nhà ở vừa túi tiền sẽ được hoá giải.

Trong khi tại Đồng Nai, Long An, Bình Dương, sự xuất hiện của một số dự án gần đây cũng tạo hiệu ứng tích cực với người mua nhà ở thực. Chẳng hạn, tại xã Hiệp Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai đang “manh nha” dự án căn hộ Fiato City của Thang Long Real Group thuộc giai đoạn 2 khu đô thị Thăng Long Home – Hiệp Phước có mức giá khá mềm. Đây là dự án căn hộ hiếm hoi của thị trường Đồng Nai, bổ sung nguồn cung căn hộ vừa tầm cho thị trường Tp.HCM.

Sự trở lại của bất động sản vừa túi tiền - Ảnh 1.

Tại Bình Dương, sự xuất hiện của dự án Phú Đông SkyOne với mức giá từ 1.5 tỉ đồng/căn cũng “gây sốt” thị trường gần đây khi dòng sản phẩm này tưởng chừng đã tuyệt chủng. Với chính sách thanh toán linh hoạt, dự án này đang thu hút sự quan tâm của người mua ở thực.

Tại Long An, căn hộ Ehome Southgate (thuộc KĐT Waterpoint 355ha) có giá từ 1.1 tỉ đồng/căn đã tạo tâm lý hồ hởi với người mua nhà ở thực. Được biết, các block của dự án này bán trước đó gần như “cháy hàng”.

Tại Bình Dương, sự xuất hiện của dự án Phú Đông SkyOne với mức giá từ 1.5 tỉ đồng/căn cũng “gây sốt” thị trường gần đây khi dòng sản phẩm này tưởng chừng đã tuyệt chủng. Với chính sách thanh toán linh hoạt, dự án này đang thu hút sự quan tâm của người mua ở thực.

Tại Long An, căn hộ Ehome Southgate (thuộc KĐT Waterpoint 355ha) có giá từ 1.1 tỉ đồng/căn đã tạo tâm lý hồ hởi với người mua nhà ở thực. Được biết, các block của dự án này bán trước đó gần như “cháy hàng”.

Cùng quan điểm, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc nhà ở CBRE Việt Nam cho rằng, các chính sách bán hàng được ghi nhận đã có nhiều sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình thị trường, đặc biệt là chính sách thanh toán. Cụ thể thị trường ghi nhận có dự án chỉ cần đóng 5% giá trị căn hộ là có thể ký hợp đồng mua bán và thanh toán 35% giá trị căn hộ cho tới khi nhận nhà. Nhiều chủ đầu tư cũng chủ động hỗ trợ lãi vay với mức hỗ trợ cao hơn hoặc trong thời gian dài hơn để có thể tiếp tục thu hút khách hàng.

Sự trở lại của bất động sản vừa túi tiền - Ảnh 2.

Quý 1/2023 cũng là thời điểm ghi nhận nhiều chính sách mới được ban hành dành riêng cho loại hình sản phẩm Nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo xây dựng lại chung cư cũ với quy mô khoảng 120.000 tỷ đồng. Theo bà Dung, đây được kỳ vọng là chìa khóa để giải tỏa nút thắt vấn đề mất cân bằng cung – cầu của thị trường đã diễn ra trong nhiều năm trở lại đây.

Tuy nhiên, các yếu tố quan trọng của các chính sách này bao gồm lãi suất cho vay đối với cả người mua nhà và chủ đầu tư, cũng như thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi đều chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của khách hàng. Như vậy trong thời gian tới, thị trường kỳ vọng sẽ có thêm nguồn cung các sản phẩm nhà ở thuộc nhóm NOXH bên cạnh các sản phẩm nhà ở thương mại giá vừa tầm, với số lượng sản phẩm vẫn trong tình trạng số lượng hạn chế.

Như vậy, sự trở lại của phân khúc bất động sản giá vừa túi tiền, đặc biệt với sự tham gia các doanh nghiệp địa ốc có thương hiệu cho thấy những tín hiệu vui về nguồn cung bất động sản.

Chia sẻ mới đây, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Giám đốc Phú Đông Group cho rằng, bức tranh bất động sản năm 2023 còn nhiều thách thức, tuy nhiên, thị trường sẽ dần loại bỏ đi những đơn vị thiếu năng lực, kinh doanh theo kiểu “ăn xổi ở thì”; và thay vào đó là những doanh nghiệp có sức khoẻ tài chính tốt, chiến lược phát triển an toàn, bền vững.

“Các doanh nghiệp có tiềm lực thực sự, đồng thời tiến hành tái cơ cấu quyết liệt và đúng hướng trong giai đoạn này sở hữu nhiều cơ hội lớn, cùng với đó là sự phát triển của những phân khúc phù hợp với túi tiền và nhu cầu ở thực của người dân. Về lâu dài, điều này sẽ giúp thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn”, bà Thảo nhấn mạnh.