Phân khúc bất động sản nào đang được quan tâm nhất?


Bước qua 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản vẫn chìm trong bối cảnh trầm lắng khi không có nhiều giao dịch, nguồn cung cũng hạn chế. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ chung cư lại được nhiều người quan tâm và có chỉ số tăng trưởng mạnh nhất trong tất cả các phân khúc của thị trường.

Báo cáo thị trường của Savills tại Hà Nội trong quý II cho thấy tỷ lệ hấp thụ trung bình của các dự án căn hộ chung cư mới mở bán là 28%, trong khi giá bán sơ cấp (từ chủ đầu tư) trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, tăng 1% theo quý.

Trong quý II, Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới tăng 76% theo quý và 125% theo năm lên 3.596 căn hộ. Nguồn cung sơ cấp gồm 20.412 căn hộ tăng 5% theo quý và 14% theo năm. Thị phần nằm trong tay chung cư tầm giá 2 – 4 tỷ đồng/căn với 91%.

Phân khúc bất động sản nào đang được quan tâm nhất? - Ảnh 1.

Theo số liệu từ Batdongsan.com.vn về tổng quan 7 tháng đầu năm, các chỉ số của thị trường nhà đất bán chưa cải thiện nhiều, mức độ quan tâm vẫn giảm 33% và lượng tin đăng giảm đến 48% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, thị trường đã bắt đầu xuất hiện sự tăng trưởng trở lại. Trong tháng 7, nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất cũng tăng 4% so với tháng liền trước.

Xu hướng tăng này diễn ra với tất cả loại hình bất động sản bán. Trong đó, chung cư chứng kiến lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất, tăng 7% so với tháng 6.

Đáng chú ý, mức giá bất động sản trên thị trường đã xuất hiện xu hướng tăng nhẹ. Trong thời gian trước, chung cư là loại hình có mức độ giảm giá không lớn, thậm chí giữ giá hoặc tăng nhẹ ở một số khu vực. Trong tháng 7, mặt bằng giá rao bán tất cả phân khúc chung cư tại Hà Nội và TPHCM đều đi ngang.

Trong khảo sát mới đây của Dat Xanh Services về loại hình bất động sản sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng trong nửa cuối năm, căn hộ chung cư được lựa chọn nhiều nhất với tỷ lệ lên tới 73%, tiếp theo là nhà thấp tầng với tỷ lệ 15%, đất nền và bất động sản nghỉ dưỡng chiếm tỷ lệ lần lượt 10% và 2%.

Dat Xanh Services đưa ra nhận định, từ nay tới cuối năm, loại hình nhà chung cư sẽ được nhà đầu tư quan tâm, cũng là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản. Lý do bởi đây là dòng sản phẩm vừa có thể để ở, vừa có thể khai thác cho thuê, mang lại dòng tiền ổn định.

Mặt khác, do nguồn cung căn hộ mới khan hiếm, giá bán lại cao, trong khi việc tiếp cận tín dụng mua nhà chưa dễ dàng nên không phải ai cũng có đủ nguồn tài chính để mua nhà, do đó xu hướng đi thuê nhà ở gia tăng, vì thế người có căn cho thuê là một lợi thế lớn. Chưa kể, khi thị trường bất động sản phục hồi, đây sẽ là phân khúc trở lại đầu tiên.

Theo bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội, hiện thị trường bất động sản đang phải đối mặt với các thách thức lớn hơn trước đó về tiếp cận nguồn vốn phát triển, đầu tư cũng như việc giải quyết các vấn đề pháp lý dự án kéo dài khiến nguồn cung hạn chế, thiếu các sản phẩm phù hợp, giá thành phát triển gia tăng do các chi phí đầu vào dự kiến tăng. Đi kèm với việc này là sự chờ đợi thông qua các dự án Luật lớn trong năm như Luật Đất đai sửa đổi, Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi, Luật Đấu thầu sửa đổi.

Để thị trường quay lại đường đua, bà Hằng cho rằng, cần có giải pháp đồng bộ từ tất cả các bên liên quan, từ cơ quan quản lý nhà nước, chủ đầu tư, nhà đầu tư tới các tổ chức tín dụng