CHỦ TỊCH HĐQT Vũ Kim Giang: “Đã xây dựng các kịch bản cho năm 2023, cả hệ thống sẵn sàng “tiến công” khi thị trường trở lại”


Năm 2022 đã kết thúc với nhiều thách thức, tuy nhiên, Liên minh Hải Phát Land và SGO Land vẫn đạt được một số thành tựu đáng ghi nhận. 

Trong Tạp chí số đặc biệt này, hãy cùng Ban biên tập trò chuyện với vị thuyền trưởng – Chủ tịch HĐQT SGO Group Vũ Kim Giang để nhìn lại năm 2022 và hướng tới những mục tiêu của năm 2023!

Thưa Chủ tịch, anh đánh giá như thế nào về kết quả kinh doanh của công ty trong năm 2022, chúng ta đã đạt được những chỉ tiêu gì và có những chỉ tiêu nào chưa đạt được?

Phải nói rằng năm 2022 là một năm có rất nhiều thách thức đối với cả nền kinh tế vĩ mô và đặc biệt là thị trường bất động sản. Liên minh Hải Phát Land và SGO Land cũng không nằm ngoài bối cảnh chung này. Có nhiều chỉ tiêu đặt ra hồi đầu năm nhưng chưa hoàn thành vì lý do khách quan, tuy nhiên so với thị trường chúng ta vẫn đạt được những điểm sáng nhất định. 

Chủ tịch HĐQT Vũ Kim Giang

Trong giai đoạn 6 tháng đầu năm, Liên minh Hải Phát Land cùng SGO Land vẫn đạt và vượt kế hoạch về số lượng giao dịch, doanh thu so với mục tiêu đề ra. Đến 6 tháng cuối năm, thị trường bắt đầu trầm lắng và mất dần thanh khoản, nhiều công ty, doanh nghiệp phải giải thể, tạm dừng hoạt động, cắt giảm nhân lực, nhưng Hải Phát Land cùng SGO Land vẫn giữ vững được hệ thống kinh doanh, duy trì nguồn lực, đặc biệt là các nhân sự chủ chốt và gần như toàn bộ khối back office. Đến nay, Ban lãnh đạo vẫn cố gắng không để tình trạng cắt giảm lương thưởng hay cắt giảm nhân sự xảy ra. Tổng kết năm 2022, tuy không đạt được mục tiêu như kỳ vọng nhưng so với các đơn vị trên thị trường, Hải Phát Land vẫn là nằm trong Top các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường, thể hiện qua quy mô, độ phủ thị trường, số lượng giao dịch và số lượng dự án phân phối cao.

Đặc biệt, năm 2022 chúng ta đã tái cấu trúc hệ thống SGO Group trở thành Hệ sinh thái hoàn chỉnh bao gồm các lĩnh vực Bất động sản – Du Lịch – Xây Lắp – Giáo dục… Ngoài việc kiện toàn đơn vị trọng yếu nhất hệ thống là Liên minh Hải Phát Land và SGO Land thì các đơn vị như SGO Travel, SGO Construction, SGO Edu, SGO Homes… cũng đã đi vào hoạt động và tạo được những kết quả nhất định, sẵn sàng bứt phá trong năm sau. 

Trong 3 tháng cuối năm 2022, trước những khó khăn của thị trường, BLĐ đã có những biện pháp thích ứng, đối phó như thế nào, thưa anh?

Trên thực tế thì Ban lãnh đạo đã nhìn ra những khó khăn của thị trường từ 6 tháng trước và đã chủ động đưa ra các kịch bản và các giải pháp cho từng kịch bản, để khi thị trường biến đổi theo kịch bản nào thì chúng ta vẫn luôn ở thế chủ động ứng phó. Và trong thời gian 3 tháng cuối năm, chúng ta đã triển khai chiến lược phòng thủ toàn diện theo mô hình kinh doanh tập trung như kiện toàn lại hệ thống, tiết giảm chi phí, tập trung đào tạo nâng cao chất lượng nhân sự…

Năm 2022 đã qua đi với nhiều gam màu tối, liệu những khó khăn của năm cũ còn kéo dài sang năm tới? Anh có nhận định như thế nào về bức tranh thị trường chung?

Bức tranh thị trường năm 2023 chắc chắn vẫn có nhiều thách thức, nhưng tôi tin sẽ có nhiều điểm sáng hơn cuối năm 2022. Việc Ngân hàng Nhà nước nới “room” tín dụng lên 1,5-2% thời điểm cuối năm đã tạo thêm một nguồn vốn đáng kể cho thị trường đang khát vốn trầm trọng và tạo tâm lý tích cực cho các chủ thể tham gia thị trường.

Nếu theo kịch bản tích cực, thị trường sẽ ấm dần dựa trên những triển vọng kinh tế Việt Nam trong 2023. Kinh tế sẽ phục hồi nhanh, các động lực tăng trưởng phục hồi mạnh hơn, trong đó phải kể đến sự phục hồi của du lịch nội địa, lạm phát cơ bản được kiểm soát. Ngoài ra, còn có những tín hiệu tích cực của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn pháp lý. Hiện tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đang rà soát hàng nghìn dự án đang gặp khó khăn về pháp lý. Việc đáo hạn trái phiếu, Chính phủ cũng đang vào cuộc để tháo gỡ khó khăn. Các bộ luật như Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản và các nghị định được ban hành và thông qua sẽ giúp gỡ vướng pháp lý cho doanh nghiệp. Đặc biệt, nguồn vốn từ room tín dụng được mở sẽ kích hoạt cho một chu kì mới của thị trường. Tuy nhiên, những kịch bản xấu hơn vẫn có thể xảy ra và chúng ta đã có những biện pháp để ứng phó.

Trước những khó khăn và thuận lợi trước mắt, Ban lãnh đạo có định hướng chiến lược như thế nào cho toàn hệ thống trong năm 2023, thưa anh?

Phải nhìn nhận thực tế là bất động sản có tính chu kỳ và những thời điểm như hiện nay cũng là cơ hội tốt để chúng ta có thời gian nhìn nhận lại và nâng cấp bản thân, tập trung nguồn lực, phát triển đội ngũ để đón một chu kỳ mới. 

Ban lãnh đạo đã đề sẵn các kịch bản cho năm 2023. Khi thị trường có chuyển biến tốt, mình sẽ chuyển trạng thái từ phòng thủ toàn diện sang phòng thủ chủ động, chuẩn bị chiến lược để tấn công khi có điều kiện thuận lợi, luôn đặt hệ thống trong trạng thái sẵn sàng, luôn giữ vững hệ thống về nhân sự, quy mô để sẵn sàng nắm bắt thời cơ khi thị trường trở lại. Các mục tiêu cũng sẽ được điều chỉnh phù hợp với từng giai đoạn. Điều quan trọng nhất lúc này là tính linh hoạt, sáng tạo để thích ứng với bối cảnh chung.

Trong năm 2023, Tập đoàn vẫn sẽ giữ vững hệ sinh thái bất động sản bao gồm: Chủ đầu tư, đầu tư thứ cấp, phát triển dự án, phát triển kinh doanh, tổng đại lý phân phối… tập trung vào các sản phẩm có tính thanh khoản cao như chung cư, đất nền… tại các thành phố lớn… đảm bảo đáp ứng được yêu cầu của thị trường, của các chủ đầu tư và khách hàng. Ngoài ra Tập đoàn sẽ thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ lĩnh vực mũi nhọn trong thời gian tới là Du lịch, đồng thời với việc hoạt động hiệu quả các mảng tổng thầu xây dựng, giáo dục…Tất cả nhằm mục tiêu giữ vững hệ thống, phát triển bền vững, tích lũy đủ lượng để đảm bảo cho sự thay đổi về chất của SGO Group, tầm nhìn trở thành Tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam.

Xin cám ơn Chủ tịch với những chia sẻ quý giá. Chúc Chủ tịch và gia đình một năm mới an khang thịnh vượng!